Lan hài Slipper Orchid – Giống Cypripedium

Có sự khác nhau đáng kể trong số các loài trong cùng giống về số lượng cũng như thời gian phát hoa, điều đó phụ thuộc vào cao độ và/hoặc vị trí của chúng trên vĩ tuyến nào đồng thời với sự liên hệ với thời điểm của mùa trong năm cũng như thói quen sinh trưởng của chúng.

Hầu hết những người say mê với những loài hoa hoang dã đều không xa lạ gì với giống Cypripedium, một loài có thói quen sống ở vành đai bắc cực thuộc Northern Hemisphere, những vùng á nhiệt đới, có khí hậu ôn hòa. Qua hơn một thế kỷ, những người làm vườn chuyên nghiệp gọi tất cả giống lan hài là “cypripedium” hoặc “cyps”, mặc dù thông thường thì các loài khi đưa về trồng thì đương nhiên là thuộc nhiều giống khác nhau. Nếu đúng là “cyps” thì chỉ có 30-50 loài thuộc loại lưu niên và rụng lá. Các loài địa lan này sống ở vùng rừng cây và đồng cỏ trên các cao độ khác nhau cũng như bìa của các vùng đầm lầy. Các loài ở cực nam thì có ở Mexico; trong khi ở vùng cực bắc thì người ta tìm thấy ở Vành đai Bắc cực thuộc vùng Alaska, Siberia và Canada. Hình thái thực vật của giống Cypripedium nguyên thủy có cuống lá được kéo dài ra, ngược với loài có lá hình quạt, lá của chúng thường là xếp nếp hoặc có sọc, ít khi thấy dạng lá gập. Là cây lưu niên thân của chúng xuất phát từ thân rễ hoặc từ bộ rễ, và chỉ ra hoa một khi cây đã phát triển đầy đủ. Những cây chưa trưởng thành thường chỉ có một ít lá ở sát đất. Vào thời điểm ra hoa, trụ hoa sẽ phát triển để hình thành lá bắc và các nụ. Chỉ có rất ít loài khác với hình thái này ở chỗ xuất hiện một vòi để ra hoa, trong khi đó tất cả xa1x lá thực đề ở phần gốc của thân. Chiều cao của các cây ra hoa chênh lệc ch nhau chỉ từ 10-12 cm, đối với những loài nhỏ nhất, còn đối với những loài lớn hơn mà ta biết thì vào khoảng 30-85 cm, loài Cypripedium subtropicum cao tới 1,5 m.

Cypripedium calceolus

Cypripedium là giống lan rụng lá vào mùa đông, chúng tồn tại bởi thân rễ của chúng. Có sự khác nhau đáng kể trong số các loài trong cùng giống về số lượng cũng như thời gian phát hoa, điều đó phụ thuộc vào cao độ và/hoặc vị trí của chúng trên vĩ tuyến nào đồng thời với sự liên hệ với thời điểm của mùa trong năm cũng như thói quen sinh trưởng của chúng. Có một số loài sinh trưởng nhanh tính đến thời điểm nở hoa, những loài khác thì phát triển đầy đủ hình thái thực vật trong khoảng trên một tháng mới bắt đầu ra nụ. Đối với tất cả các loài, việc ra hoa dường như xảy ra vào mùa xuân và mùa hè. Đối với giống này, khi đã được thụ phấn thì cây cũng nhanh chóng đạt thành quả. Trong hầu hết các loài, trái sẽ hình thành một cách mau chóng và khá nhiều./.

Cypripedium tibeticum

Theo kenhantan.com

Bài Viết Mới

Bài Đọc Nhiều

Liên hệ quảng cáo

Tắt Quảng Cáo [X]
Kyoryo Nhật Bản