Kinh nghiệm cho người mới chơi lan

Với hoa lan, chỉ khi có mặt hoa thì mới biết chính xác loại lan nào, vì nếu mới chơi, bạn chưa thể phân biệt được các loại lan, đôi khi chúng rất giống nhau ngay cả với người đã chơi lâu. Nên nếu bạn mua lan thì cần biết mặt hoa để biết chính xác loại mình trồng. Khi biết chính xác rồi thì bạn mới có phương án trồng và chăm sóc tốt nhất cho lan.

1. Đừng chọn lan quá đắt tiền

Nếu bạn đang trong giai đoạn đầu tập tành chơi lan, thay vì chọn những loại lan tiền triệu, thậm chí là vài chục, vài trăm triệu thì hãy cân nhắc mua lan rẻ tiền trước bởi những lý do sau đây:

Do bạn chưa có nhiều kinh nghiệm trồng trọt, chăm sóc nên rất dễ làm chết cây gây lãng phí.

Cũng vì là người mới nên chưa biết lan xịn là như thế nào có thể bị người khác lừa lọc.

Chính vì vậy, bạn nên bắt đầu từ những loài lan rẻ trước, khi đã có đủ chuyên môn và sự tự tin thì có thể nâng cấp dần lên nhé!

Nếu bạn mua lan rừng trên mạng hoặc ở các chợ hoa cây cảnh, với những loại lan bạn cần phải ghép gỗ hay vô chậu để trồng thì nên chọn bụi cây to một chút đối với lan đa thân, còn với lan đơn thân thì chọn nhánh to khỏe nhiều lá và lá xanh đậm có thể sẽ đắt một chút nhưng tỉ lệ sống sẽ cao, nếu chọn loại bụi nhỏ và nhánh nhỏ cho rẻ hợp với túi tiền thì có thể về cây không đủ lực để ra rễ và lên chồi mới, cây chết lại thành mua đắt mà bực mình.

Chọn bụi lan to khỏe sẽ cho cơ hôi sống cao

2. Hãy mua lan khi đã thấy hoa

Hiện nay, các giống lan rẻ có, đắt có được bày bán tràn lan trên mạng với những lời quảng cáo hấp dẫn như combo lan 10 cốc 10 màu. Nhưng thực tế, khi mua về, sau nỗ lực chăm sóc suốt mấy năm, nó chỉ ra có 1 màu duy nhất gây nên cảm giác rất thất vọng. Do đó, bạn hãy chọn mua lan khi đã thấy hoa. Nếu thích những loại lan quý như phi điệp, trường sa,... mà mình chưa đủ kinh nghiệm, bạn có thể nhờ những người có kinh nghiệm chơi lan lâu năm hay các chuyên gia trong ngành để tránh chọn lầm làm hao tổn chi phí.

Với hoa lan, chỉ khi có mặt hoa thì mới biết chính xác loại lan nào, vì nếu mới chơi, bạn chưa thể phân biệt được các loại lan, đôi khi chúng rất giống nhau ngay cả với người đã chơi lâu. Nên nếu bạn mua lan thì cần biết mặt hoa để biết chính xác loại mình trồng. Khi biết chính xác rồi thì bạn mới có phương án trồng và chăm sóc tốt nhất cho lan.

Biết rõ mặt hoa cho biết chính xác loại lan nào

3. Không nên bón quá nhiều phân và tưới quá nhiều nước

Phân và nước được xem là 2 yếu tố quan trọng cung cấp chất dinh dưỡng để tạo nên sự sống cho cây. Tuy nhiên, nếu sử dụng chúng nhiều quá không những không giúp cây phát triển mà có thể làm chúng chết dần. Vì vậy, là một người mới học cách chơi lan, bạn hãy tìm hiểu các thông tin liên quan đến trồng trọt và hỏi thêm những người có kinh nghiệm để biết cách bón phân như thế nào và tưới nước bao nhiêu là tốt.

Tưới nước thì cần chú ý tưới theo mùa, theo kiểu thời tiết khí hậu của từng vùng để sao cho giống với kiểu khí hậu nơi lan sống. Ví dụ ngày hè bạn có thể tưới ngày 2 lần, sáng sớm và chiều mát, tưới ướt đẫm, những ngày mát trời thì chỉ cần tưới buổi sáng. Những ngày lạnh, ngày thay đổi thời tiết đột ngột thì có thể không tưới...

Với bón phân thì lan cần ít nhưng cũng cần sự đều đặn, thời kì sinh trưởng thì 7-10 ngày bón 1 lần, nhưng khi thời kì nghỉ thì dừng việc bón phân lại, bón phân cần chú ý đến giai đoạn phát triển của cây, mỗi giai đoạn cần 1 loại phân khác nhau. Mỗi loại lan cũng cần mức độ khác nhau

4. Nên tìm hiểu về các bệnh lý thường gặp

Trong quá trình phát triển, hầu như loại cây nào cũng mắc một số bệnh thường gặp và lan cũng không ngoại lệ. Lá èo uột, vàng úa, đốm nâu rất có thể là dấu hiệu cho thấy lan đã bị bệnh. Khi đó, bạn đừng vội tưới thêm nước, bón thêm phân sẽ làm bệnh trầm trọng, lây lan nhanh hơn mà hãy tìm hiểu kỹ xem đây là bệnh lý gì và nguyên nhân do đâu để có cách xử lý thích hợp và kịp thời.

5. Người chơi lan thực thụ cần có sự kiên nhẫn

Những người chơi lan nói riêng và có niềm đam mê cây cảnh nói chung thường rất kiên nhẫn. Bởi, với những loài cây, loài hoa dài ngày, họ phải mất một khoảng thời gian rất lâu mới thu được thành quả.

Vì vậy, khi trồng lan, bạn đừng vì những yêu cầu thực dụng mà ép lan phải ra hoa quá sớm, nhiều đợt mà đem đi phơi nắng hay thực hiện kích hoa quá độ. Hậu quả có thể xảy ra là cây không còn sức đề kháng, suy yếu dần và chết chỉ sau một thời gian ngắn.

Kinh nghiệm cho người mới chơi lan

Sưu tầm

Bài Viết Mới

Bài Đọc Nhiều

Liên hệ quảng cáo

Tắt Quảng Cáo [X]
Kyoryo Nhật Bản