Ánh sáng ảnh hưởng thế nào đến sự phát triển của hoa lan

Những yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của lan như nhiệt độ, độ ẩm, không khí, ánh sáng… trong đó ánh sáng là một yếu tốt cực kỳ quan trọng. Khi lan được cung cấp đầy đủ ánh sáng nó sẽ phát triển khỏe mạnh và ngược lại.

Ánh sáng ảnh hưởng thế nào đến sự phát triển của hoa lan - vườn lan đai châuÁnh sáng là một trong những điều không thể thiếu với các loài thực vật kể cả phong lan, nó ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng, quang hợp và hô hấp của cây. Nhu cầu ánh sáng của lan rất khác nhau, có loài ưa sáng nhưng cũng có loài ưa râm.

Có một số giống lan ưa sáng hoàn toàn và giống ưa 70% chúng ta có thể trồng dưới ánh sáng trực tiếp. Tuy nhiên, với một số loài lan chỉ nên sử dụng ánh sáng khuếch tán để tránh hiện tượng bỏng lá trên lan.

+ Vanda lá tròn, Arachnis, Renanthera có nhu cầu về ánh sáng 40000(lm/m2) khoảng 100% ánh sáng

+ Dendrobium với nhu cầu về ánh sáng 15.000 - 30000(lm/m2) khoảng 70% ánh sáng

+ Vanda lá sắp thành hàng, Ascocenda nhu cầu về ánh sáng là 15.000 – 2000(lm/m2) khoảng 60% ánh sáng

+ Phalanopsis, nhu cầu về ánh sáng là 5000 – 14000(lm/m2) khoảng 30% ánh sáng.

Ánh sáng ảnh hưởng thế nào đến sự phát triển của hoa lan - vườn lan dendroVào thời điểm giữa trưa là lúc lượng ánh sáng cao nhất đạt đến 800kcal/m2 giờ, thấp nhất là vào sáng sớm và chiều tối với 100kcal/m2 giờ và sau 17 giờ lượng ánh sáng gần như không còn nữa. Lúc cường độ ánh sáng cao nhất trong ngày chúng ta nên hạn chế để lan dưới nắng vì nó sẽ gây bỏng lá lan, ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.

Muốn vườn lan của mình phát triển tốt chúng ta cần phải thiết kế giàn che cho chúng. Giàn che này sẽ giúp cản bớt lượng ánh sáng chiếu trực tiếp vào lan, giúp lan hấp thụ đủ ánh sáng nhưng vẫn không sợ bị bỏng - cháy lá. Hiện nay, có hai loại giàn che phổ biến là:

+ Bóng cây tự nhiên

Ánh sáng ảnh hưởng thế nào đến sự phát triển của hoa lan - vườn lan hồ điệpĐây cũng là một hình thức của giàn che nhưng là tận dụng bóng mát của những cây lớn trong vườn để mang lại hiệu quả che chắn hiệu quả cho lan. Dưới những tán cây có khí hậu mát mẻ, dễ chịu rất thích hợp cho sự phát triển cho hoa lan, tuy nhiên hiện tượng thiếu sáng có thể xảy ra nếu tán cây quá rộng và dày.

Khi chúng ta trồng lan dưới bóng cây thì sự phát triển của chúng không tốt, khá kém và khả năng ra hoa bị hạn chế nhiều. Do sống dưới tán cây, ít ánh sáng nên việc quang hợp bị cản trở. Chính vì vậy, trồng lan dưới tán cây chỉ thích hợp với một số loài lan và trồng quy mô nhỏ để thưởng thức chứ không thể phát triển trên diện rộng được.

+ Giàn che tự chế

Giàn che phổ biến và có nhiều ưu điểm hơn là giàn tự chế, người ta tạo ra chúng từ gỗ, tre, màng lưới. Nhu cầu ánh sáng của mỗi loài lan khác nhau nên khi làm giàn che chúng ta phải dựa trên đặc điểm của từng loài để thiết kế giàn phù hợp. Loại giàn che lá sách nên nghiêng một góc 45 độ với hướng mặt trời lặn hoặc mọc sẽ giúp cây sử dụng được ánh sáng hiệu quả.

Ánh sáng ảnh hưởng thế nào đến sự phát triển của hoa lan - vườn lan hỗn hợp trong gia đìnhĐộ chiếu sáng cho lan sẽ giảm khi mặt trời càng lên cao, và vào trưa thì độ chiếu sáng bằng 0. Khi cường độ bức xạ cao nhất thì lan sẽ sử dụng ánh sáng khuếch tán cây sẽ quang hợp liên tục với điều kiện ánh sáng lý tưởng. Khi thiết kế giàn che tự chế phù hợp sẽ giúp lan phát triển nhanh chóng và còn giúp hạn chế lượng nước mưa gây ảnh hưởng đến lan.

Một số lưu ý quan trọng khi thiết kế giàn che dành cho phong lan:

Khi lựa chọn vật liệu để làm giàn lan cần phải chọn những loại tốt, có độ bền để tăng khả năng chống chọi với sự tác động của môi trường.

Các mẹp che sáng cho lan cần được đặt theo các hướng Bắc, Nam để toàn bộ lan trong vườn có thể nhận được ánh sáng như nhau. Đồng thời, ánh sáng sẽ không lưu lại quá lâu trên lan khiến lá bị bỏng.

Giàn che cần có độ cao tầm 3m, khoảng cách của lan với mặt đất là 1m. Đây là khoảng cách lý tưởng để lan nhận được đủ ánh sáng.

Mọi người có thể sử dụng tôn nhựa để làm giàn che vì vật liệu này giúp điều hòa và kiểm soát lượng nước tưới rất tốt. Hơn nữa, việc sử dụng giàn che bằng tôn nhựa giúp cho lan Cattleya không bị thối đọt,, lan Phalaenopsis không bị chết do mưa đêm.

Ánh sáng ảnh hưởng thế nào đến sự phát triển của hoa lan - vườn lan mokara

Ánh sáng ảnh hưởng thế nào đến sự phát triển của hoa lan - vườn địa lan hoàng vũ

Theo phonglanviet.net

Bài Viết Mới

Bài Đọc Nhiều

Liên hệ quảng cáo

Tắt Quảng Cáo [X]
Kyoryo Nhật Bản