Cách chăm sóc để phong lan ra hoa đậm màu hơn

Cùng một giống lan rừng nhưng với chế độ chăm sóc khác biệt về điều kiện thời tiết, chăm bón... mà hoa nở sẽ có màu sắc đậm, nhạt khác nhau. Do vậy, nếu muốn hoa ra đậm màu, bắt mắt hơn thì bạn có thể điều chỉnh chế độ chăm sóc sao cho hợp lý.

1. Chất dinh dưỡng

Trước tiên, lan cần phải được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết, đặc biệt là giai đoạn ra hoa thì mới có thể cho bông to và đậm màu. Trường hợp chất dinh dưỡng bị thiếu hụt hoặc không đúng nhu cầu thì không những bông hoa sẽ nhỏ mà màu còn nhạt đi và trông rất kém tươi.

Trong giai đoạn chuẩn bị ra hoa, chúng ta cần phải bổ sung phân có hàm lượng lân và kali cao, vừa để kích thích cây ra nhiều rễ, hút được nhiều chất dinh dưỡng để đâm chồi, ra, phát hoa. Ngoài ra trong giai đoạn này cũng nên bổ sung thêm sắt cho cây. Một khi được cung cấp đủ sắt và kali cần thiết thì hoa sẽ ra đậm màu hơn và ngược lại, hoa trông sẽ rất nhạt màu nếu như thiếu các chất này.

Cách chăm sóc để phong lan ra hoa đậm màu hơn

2. Ánh nắng

Lan phải được treo nơi thoáng gió, đầy đủ ánh nắng cho việc quang hợp, tổng hợp chất diệp lục và chất dinh dưỡng nuôi cây, phòng trừ sâu bệnh. Tuy nhiên cần hạn chế tiếp xúc với ánh nắng quá gay gắt vào mùa hè, đặc biệt là vào những giờ nắng nóng cao điểm sẽ làm cho lan dễ bị cháy lá, ra hoa với bông nhỏ hơn mà màu cũng kém tươi.

Dưới mái tôn hay dưới bóng cây rậm rạp là những nơi không thích hợp để treo lan, vì nếu quá râm mát, ẩm thấp thì lan dễ bị sâu bệnh, màu sắc hoa nhợt nhạt. Còn dưới mái tôn thì điều kiện quá nắng nóng, vừa không tốt cho sự sinh trưởng, phát triển của lan, vừa khiến cho hoa nhạt màu hơn vì quá nắng nóng.

Dù vị trí treo lan là ở đâu thì cũng cần phải đảm bảo cây nhận đủ nắng vào buổi sáng từ lúc bình minh đến khoảng 9 – 10 giờ sáng, và từ 4 giờ chiều trở đi, không nên để lan tiếp xúc với 100% ánh nắng cả ngày.

Cách chăm sóc để phong lan ra hoa đậm màu hơn

3. Nước

Nước tất nhiên là yếu tố không thể thiếu đối với sự sinh trưởng và phát triển của lan. Khi được cung cấp một lượng nước vừa đủ, đảm bảo giá thể luôn đủ ẩm thì không những lan sẽ phát triển tốt hơn, mà bông cũng to hơn, đậm màu hơn. Ngược lại, thiếu nước sẽ làm lan còi cọc, kém phát triển, và một khi đã kém phát triển thì làm sao có thể cho những bông hoa to và đậm màu?

Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa là càng tưới nhiều nước cho lan càng tốt. Việc tưới nước và liều lượng, số lần tưới cần phải dựa trên điều kiện thời tiết, thực trạng, đặc điểm của giá thể. Tưới quá nhiều sẽ khiến lan dễ bị úng nước, mắc các bệnh nấm hơn.

Trên đây là một số kinh nghiệm giúp lan rừng nở màu đậm hơn, đẹp hơn. Để được tư vấn thêm và cung cấp lan giống tốt, hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay.

Cách chăm sóc để phong lan ra hoa đậm màu hơn

Bài Viết Mới

Bài Đọc Nhiều

Liên hệ quảng cáo

Tắt Quảng Cáo [X]
Kyoryo Nhật Bản