Bệnh thối chồi non và hư giả hành do nấm Phytophthora sp

Bẹ lá gần ngọn bị hư với màu nâu đen. Khi xẻ dọc, mô bên trong giả hành bị thâm đen ở gần gốc, ranh giới giữa mô bệnh và mô khỏe khá rõ ràng, có mùi hôi nhẹ nhưng không thối nhũn.

Bệnh thối chồi non và hư giả hành do nấm Phytophthora sp.

Đặc điểm triệu chứng:

– Giả hành: Có bẹ lá gần ngọn bị hư với màu nâu đen. Khi xẻ dọc, mô bên trong giả hành bị thâm đen ở gần gốc, ranh giới giữa mô bệnh và mô khỏe khá rõ ràng, có mùi hôi nhẹ nhưng không thối nhũn.

– Chồi và phát hoa: Vết bệnh ban đầu là một điểm nhỏ dạng hình bất định, ủng nước màu nâu đen, bệnh có thể hình thành dịch trong điều kiện có ẩm độ cao (giọt nước, giọt sương, mưa phùn) và nhiệt độ thấp (trên dưới 20°C), ở gốc phát hoa không nhày nhưng vẫn úng nước và ngửi có mùi hôi nhẹ. Thời tiết khô, vết bệnh khô lại và có màu xanh đen, ranh giới giữa mô bệnh và mô khỏe được phân biệt khá rõ ràng.

Sự phát triển của bệnh theo qui luật: từ dưới lên trên và từ trong ra ngoài. Có thể dùng tay rút phát hoa hoặc chồi bệnh lên một cách dễ dàng.

Bệnh thối chồi non và hư giả hành do nấm Phytophthora sp
Bệnh thối chồi non và hư giả hành do nấm Phytophthora sp
Bệnh thối chồi non và hư giả hành do nấm Phytophthora sp

Biện pháp phòng trừ:

Hạn chế ẩm độ bằng chế độ tưới hợp lý, lợp mái che mưa làm giảm lượng mưa trực tiếp xuống chậu cây, không đặt cây quá dày, tiêu hủy cây bệnh, chậu bệnh triệt để.

Sử dụng thuốc Chitosan (Biogreen 4.5 SL) để phòng trừ bệnh. Ngoài ra có thể tham khảo sử dụng các loại thuốc có hoạt chất để phòng trừ: Matalaxyl + Mancozeb; Fosetyl –Aluminium, Metalaxyl.

Kinh nghiệm cá nhân

1. Làm cho vườn lan của bạn thường xuyên thoáng gió

2. Trồng cây ko ngập củ quá sâu. Phần củ chìm dưới nên dùng giá thể khô như vụn đá trầm, sỏi nhẹ hạt nhỏ phủ lấp.

3. Hạn chế tưới ban ngày kể cả sáng sớm trong thời gian hè từ tháng 5- tháng 9. Chỉ tưới khi nắng tắt. Tưới đẫm, ko phun lướt qua.

4. Hạn chế phân bón lá trong mùa nóng. Nên phun lúc trời thật mát, nhiệt độ dưới 32 độ

5. Phun thuốc tím 1g/5 lít nước 1 tháng 1 lần khắp vườn để sát khuẩn, vệ sinh vườn sạch sẽ.

6. Cây bị bệnh, cách ly, ngưng tưới, cắt bỏ phần bị thối. Phun thuốc Phytocide 5g/1lít, phun 3 lần cách nhau 3 ngày.

Bài Viết Mới

Bài Đọc Nhiều

Liên hệ quảng cáo

Tắt Quảng Cáo [X]
Kyoryo Nhật Bản