Hoàng thảo Quảng Tây - Dendrobium guangxiense

Hoa màu trắng, cựa màu tím nhạt, riềm cánh môi màu trắng, bên trong màu tím đậm và sat gốc màu vàng chanh. Hoa nở từ tháng 2 đến tháng 4 hàng năm.

Tên Việt Nam: Lan hoàng thảo lưỡi tím
Tên Latin: Dendrobium mitriferum
Đồng danh: Dendrobium scoriarum W.W. Sm, 1921; Dendrobium guangxiense S.J.Cheng & C.Z.Tang, 1986; Dendrobium mitriferum Averyanov, 2000.
Họ: Phong lan Orchidaceae
Bộ: Phong lan Orchidales
Lớp (nhóm): Cây phụ sinh

Mô tả: Lan mọc phụ sinh, thân cây chia làm nhiều đốt, buông xuống, dài 60 - 70cm, lá dài khoảng 4 - 5cm,  rộng 1 - 1,5cm. Hoa to 1.5cm, mọc từ 2 - 4 chiếc ở thân đã rụng lá, hay ở nách lá trong điều kiện nuôi trồng. Hoa màu trắng, cựa màu tím nhạt, riềm cánh môi màu trắng, bên trong màu tím đậm và sát gốc màu vàng chanh. Hoa nở từ tháng 2 đến tháng 4 hàng năm.

Phân bố: Loài mới ghi nhận vùng phân bố ở Việt Nam. Mọc ở độ cao từ 1.000 – 1.500m ở các tỉnh Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn.

Mô tả loài: Phùng Mỹ Trung

Theo vncreatures.net

Giới: Thực vật
Ngành: Magnoliophyta
Lớp: Liliopsida
Bộ: Orchidales
Họ: Orchidaceae
Chi: Dendrobium
Tên Khoa học: Dendrobium scoriarum W.W. Smith
Đồng danh: Dendrobium guangxiense S.J.Cheng & C.Z.Tang; Dendrobium mitratum Aver.
Tên tiếng Anh:
Tên tiếng Việt: Hoàng thảo Quảng Tây

Được tìm thấy ở phía đông nam Vân Nam tỉnh Quảng Tây của Trung Quốc và Việt Nam trên các thân cây và đá trong rừng thưa hoặc ở cạnh rừng ở những độ cao khoảng 1.200 mét như một phụ sinh mọc nơi ấm đến mát, kích thước từ nhỏ đến trung bình với thân đứng, (Chú thích: Having a smooth circular cross-section and a tapering form / Có một mặt cắt ngang tròn mịn và dạng giảm dần) nhiều mắt ngủ, mảnh mai mang các lá hướng đỉnh,dai, thuôn dài mũi mác, tù đến hơi xiên hai thùy, nở hoa vào mùa xuân trên cành hoa dài có 1 đến 2 hoa cở 3cm mọc trên thân trụi lá cũ hơn.

Dendrobium guangxiense là một loài Dendrobium tương đối mới, được tìm thấy ở phía nam Trung Quốc. Cây có kích thước từ 30 đến 70cm. Hoa của chúng rộng khoảng 3 cm, hoa nở vào mùa xuân với thời gian từ 15 - 20 ngày, với mùi thơm nhạt. Cây dễ trồng và dễ chăm sóc, điều kiện ánh sáng từ trung bình tới nhiều.

Như các hoàng thảoloại thân thòng khác, chúng nở hoa vào đầu mùa xuân, nhưng đôi khi hoa sẽ mọc do thời tiết thay đổi đột ngột.

Theo orchid.url.tw/myflowers/dendrobium/guangxiense.htm

Hoàng thảo quảng tây - Dendrobium guangxiense

Hoàng thảo quảng tây - Dendrobium guangxiense

Hoàng thảo lưỡi tím - Dendrobium mitriferum

Hoàng thảo lưỡi tím - Dendrobium scoriarum

Hoàng thảo quảng tây - Dendrobium scoriarum

Bài Viết Mới

Bài Đọc Nhiều

Liên hệ quảng cáo

Tắt Quảng Cáo [X]
Kyoryo Nhật Bản