Hoàng thảo trúc mành - Dendrobium falconeri

Dendrobium falconeri còn có tên gọi là Den. erythroglossum là một giống phong lanthường mọc trên cành cây có chút bóng rợp, ở cao độ từ 1000 đến 2300 m thuộc Đông Nam Á châu. Thân cây dài từ 30 cm đến 1.20 m buông rũ xuống, các mấu đốt phồng lên.

Tên Việt Nam: Hoàng thảo Trúc mành, hoàng thảo hạt cườm
Tên Latin: Dendrobium falconeri
Họ: Phong lan Orchidaceae
Bộ: Phong lan Orchidales
Nhóm: Cây phụ sinh

Cây Dendrobium falconeri, tiếng Việt gọi là Mành trúc hay Trúc mành mọc tại Kontum, Việt nam. Rễ cây Trúc mành rất nhỏ, có lẽ là mhỏ nhất trong các cây lan, chỉ vào khoảng 0,2-0,3 ly mét mà thôi. Muốn biết là rễ còn sống hay đã chết khô phải dùng đến kính lúp. Đám rễ này thường thường dính vào một chùm rêu, chứng tỏ cây lan cần một độ ẩm khá cao và vì bám vào cành cây nên rễ mau khô.

Dendrobium falconeri còn có tên gọi là Den. erythroglossum là một giống phong lanthường mọc trên cành cây có chút bóng rợp, ở cao độ từ 1000 đến 2300 m thuộc Đông Nam Á châu. Thân cây dài từ 30 cm đến 1.20 m buông rũ xuống, các mấu đốt phồng lên. Các mầm non và rễ thường mọc ở các mấu này và quấn quít với nhau. Lá nhỏ như lá cỏ và rụng đi trong một thời gian ngắn. Hoa từ 1-3 chiếc, mọc ở các đốt gần ngọn, to chừng 10 cm nở vào mùa Đông-Xuân, thơm nhưng tàn trong 2 tuần lễ.

CÁCH TRỒNG

• Nhiệt độ từ vừa (Intermediate) 60-80°F hay 15.6-26.7°C cho tới lạnh (Cool) 50-70°F hay 10-21.1°C.
• Ánh sáng vừa phải như trồng Den. anosmum, Den. chrysotoxum.
• Ẩm độ 60-70%
• Trồng trên miếng rễ dương sỉ hay vỏ cây (cork bark)
• Tưới nước và bón phân 15-15-15 rất loãng. Tưới mỗi ngày một lần khi cây non vừa mọc và giảm dần vào cuối mùa thu. Suốt mùa đông và xuân gần như phải để cho thật khô, không tưới bón và nếu cần chỉ phun nước sơ qua. Thời gian này cũng cần phải lạnh dưới 55°F hay 12.8°C. Nếu không sẽ không ra hoa. Nếu tưới bón trong thời gian ngưng nghỉ này, cây sẽ chết.

Sưu tầm

Hoàng thảo trúc mành hay hoàng thảo hạt cườm, mành trúc, tên khoa học Dendrobium falconeri, là một loài lan trong chi Lan hoàng thảo. Cây phẩn bổ chính ở vùng Đông Nam Á. Tại Việt Nam, loài này có thể tìm thấy ở Kontum và vùng rừng phía bắc

Mô tả

Hoàng thảo trúc mành là một giống phong lan thường mọc trên cành cây có chút bóng rợp, ở cao độ từ 1000 đến 2300 m thuộc Đông Nam Á. Thân cây dài từ 30 cm đến 1.20 m buông rũ xuống, các mấu đốt phồng lên. Các mầm non và rễ thường mọc ở các mấu này và quấn quýt với nhau. Lá nhỏ như lá cỏ và rụng đi trong một thời gian ngắn. Hoa từ 1-3 chiếc, mọc ở các đốt gần ngọn, to chừng 10 cm nở vào mùa Đông-Xuân, thơm nhưng tàn trong 2 tuần lễ.

Rễ cây rất nhỏ, có lẽ là nhỏ nhất trong các cây lan, chỉ vào khoảng 0,2-0,3 mm. Đám rễ này thường thường dính vào một chùm rêu, chứng tỏ cây lan cần một độ ẩm khá cao và vì bám vào cành cây nên rễ mau khô.

Nuôi trồng: Nhiệt độ từ vừa (Intermediate) 60-80°F hay 15.6-26.7°C cho tới lạnh (Cool) 50-70°F hay 10-21.1°C. Ánh sáng khoảng 60-70% (một lớp lưới đen của Thái) nhưng phải treo xa lưới, nếu giàn lan cao 3.5m thì treo lan cách mặt đất 1.5m thì cây mới sống được. Luôn giữ ẩm cho cây trong suốt quá trình tăng trưởng, cả độ ẩm không khí và độ ẩm giá thể phải cao (60-80%) nhưng phải thoáng gốc và có gió lưu thông, nếu giàn không thông thoáng thì cây rất dễ mắc bệnh, nấm, thối gốc hoặc thối đọt vào mùa mưa. Có thể ghép vào gỗ vú sữa hoặc gỗ nhãn đã bóc vỏ, dớn bảng đã sử lý qua nước vôi. khi ghép lót thêm rêu rừng đã sử lý để giữ ẩm cho cây, khi ghép tuyệt đối không che lấp mắt ngủ của cây để mắt ngủ thoải mái mai sau cây mới có thể phát triển được. Mỗi tháng phun phân 20-20-20+te, liều 1 gam cho 2 lít nước, mỗi tuần có thể dùng nước vo gạo pha loãng để tưới cho cây. Một tháng phun nano bạc cho cây để hạn chế nấm bệnh. Hàng ngày nên để ý trên lá, thân và gốc cây phát hiện rầy, rệp hay nhện đỏ để kịp thời phun thuốc phòng tránh lây lan sang cây khác. Vào mùa thu giảm lượng nước tưới và không phun phân, trong suốt mùa đông và xuân phải để cây khô hạn, nếu cần có thể 10 ngày phun một ít nước để cây không bị teo tóp, vẫn giữ độ ẩm không khí cao. Nếu tưới bón trong thời gian ngưng nghỉ này, cây sẽ chết

Theo wikipedia.org

Hoàng thảo trúc mành - Dendrobium falconeri
Hoàng thảo trúc mành - Dendrobium falconeri
Hoàng thảo trúc mành - Dendrobium falconeri
Hoàng thảo trúc mành - Dendrobium falconeri
Hoàng thảo trúc mành - Dendrobium falconeri
Hoàng thảo trúc mành - Dendrobium falconeri

Bài Viết Mới

Bài Đọc Nhiều

Liên hệ quảng cáo

Tắt Quảng Cáo [X]
Kyoryo Nhật Bản