Vài điều thú vị khi chơi dòng giả hạc

Hôm nay ngắt hoa dã hạc đợt đầu mình rút ra một số nhận xét để anh em quan tâm dã hạc có thêm chút kinh nghiệm:

Sau khi sưu tầm được rất nhiều dã hạc từ các vùng, mình đã không bán ra hầu như tất cả dã hạc AE lấy về trong khu vực tỉnh Gia Kon (Konchro, Đak Glei, Konkakinh, Kbang, Đak Pơ, Ia Pa) Chỉ để thoả mãn mục đích so sánh hoa của các vùng, cũng bởi đây là loài lan mình thích hơn cả.

Giả hạc

Giả hạc - giã hạc

Hôm nay ngắt hoa dã hạc đợt đầu mình rút ra một số nhận xét để anh em quan tâm dã hạc có thêm chút kinh nghiệm:

– Có 2 kiểu cánh hoa là cánh xoắn và cánh thẳng. Hoa cánh xoắn to hơn hoa cánh thẳng, môi hoa cũng to hơn hẳn. Tuy vậy hoa cánh thẳng lại kết cấu rất đều nhìn đồng bộ và bắt mắt hơn trên một giả hành nở đều.

– Độ màu ở cánh hoa cũng có khác đôi chút, thông thường là phớt hồng trên nền trắng. Thi thoảng có những cây màu hồng chiếm chủ đạo nên nhìn rất thắm đượm. Nếu cả 5 cánh hoa đều trắng tinh thì rơi vào dã hạc 5 cánh trắng (như dã hạc 5ct Hoà Bình), trường hợp cả môi hoa cũng trắng tinh khôi thì dã hạc Di Linh trắng (loại này mang yếu tố đột biến nhiều hơn là 1 chi lan rành mạch, “đắt như vàng” nên ACE cẩn thận nếu có ngụ ý sưu tầm về đội của mình).

– Thân ngắn và thân dài: Những cây thân ngắn kết cấu ra hoa không đều theo chiều dài của giả hành mà tập trung thành chùm ở đầu ngọn. Về hoa thì cơ bản giống nhau.

– Vỏ áo và độ căng của giả hành: Nếu để ý bạn sẽ thấy nhiều loại dã hạc có vỏ áo trắng bao phủ, nhiều loại hầu như không có; màu sắc giả hành có loại xanh hơn, thân thon gọn đều hơn; Loại khác lại múp máp, có vỏ trắng bao phủ và màu thân xám + nhiều chấm tím. ==> Đối với những loại thân nhỏ đều, xanh: thường là những loại thân dài, hoa ra đều nhưng sinh trưởng kém hơn hẳn loại kia, thân dễ teo tóp, cho ít keiki. Nhìn giề dã hạc kém sức hút hơn hẳn. Nhưng nếu đều kiện chăm sóc tốt lúc ra hoa thì hoa ra đều và nhiều hơn rõ rệt.

KẾT LUẬN: dã hạc phân bố nhiều vùng nhiều, mỗi vùng có điều kiện khí hậu và môi sinh khác nhau nên ra hoa cũng có ít nhiều khác biệt. Nhưng trong địa bàn 2 tỉnh Gia Kon, hầu hết đều là những cây dã hạc 5 cánh trắng phớt hồng, môi hoa tím. Vậy nên nếu chăm sóc tốt thì chắc chắn bạn sẽ có 1 giề dã hạc tuyệt vời. Không nên quá quan trọng vào cây vùng nào để bị con buôn làm giá bởi bản thân giá của dã hạc đã khá cao.

Sưu tầm, Facebooker: Trương Nguyễn Nhật Trường

Bài Viết Mới

Bài Đọc Nhiều

Liên hệ quảng cáo

Tắt Quảng Cáo [X]
Kyoryo Nhật Bản