Phân biệt Trầm trắng với Gỉa hạc Hawaii trắng

Trước tiên tôi xin trình bày quan điểm riêng của mình để các bác cùng bàn luận. Tôi cho rằng 2 cây này hoàn toàn khác nhau cả về nguồn gốc, tên gọi, thân lá và cả hoa. Sau đây xin nêu vài điểm theo hiểu biết cá nhân của mình

1. Về tên khoa học của 2 loại này

- Cây hoàng thảo hay gọi là Trầm có tên khoa học là Dendrobium Nestor = Den. anosmum x den. parishii

Loại hoàng thảo này là một cây lai giữa cây Dendrobium anosmum (phi điệp) và Dendrobium parishii(giả hạc tím hồng - sách Trần Hợp)

Thường thấy có 3 màu hoa ở Miền Bắc là Tím (có người gọi là đỏ), Hồng và Trắng.

- Cây hoàng thảo mà mọi người hay gọi là giả hạc Hawaii ( có người gọi giả hạc Pháp tùy mỗi địa phương) là có tên khoa học là Dendrobium Adastra = Den. aphyllum x den. anosmum

Là cây lai giữa Hạc vỹ và Phi điệp

Như vậy, tạm kết luận:

Trầm trắng là cây Den. Nestor var alba

Hawaii trắng là cây Den. Adastra var alba

2. Về thân lá

Cây Trầm nói chung và Trầm trắng nói riêng có kiểu hình thân lá, cách mọc chồi, xếp lá tương đối giống cây Phi điệp (vì cây mẹ của cây trầm là Phi điệp). Lá khi phát triển hết cỡ thường hơi quăn và có nếp nhăn.

Cây giả hạc Hawaii nói chung và Gỉa hạc Hawaii trắng nói riêng có kiểu hình thân lá, cách mọc chồi, xếp lá, dạng lá tương đối giống với cây Hạc Vỹ (ý thảo,...). Lá khi phát triển hết cỡ vẫn căng đét.

Cây Trầm khi phát triển có thiên hướng vươn lên, không rũ xuống như cây hawaii, cọng (thân) của cây trầm cũng bự hơn cây hawaii

3. Về hoa và cách ra hoa

- Trầm trắng ra hoa thường tập trung ở phần ngọn, khoảng 1/3 chiều dài thân tính từ ngọn, mỗi nách hoa ra 1-2 bông hoa, cá biệt có tới 3 bông. Cánh hoa hơi nhọn và dài, thường cụp không mở căng hết, trông buồn buồn. Thơm đặc trưng mùi giả hạc rừng.

- giả hạc Hawaii trắng ra hoa nhiều hơn khoảng 2/3 chiều dài thân tính từ ngọn, mỗi nách thường ra 2-3 bông, có thể tới 4. Cánh hoa mở tương đối căng hết và bầu bĩnh hơn. Thơm mùi giả hạc rừng nhưng không đậm mà thanh thoát hơn.

Trầm trắng

Hoàng thảo trầm trắng  Den Nestor var alba

Hoàng thảo trầm trắng  Den Nestor var alba

Giả hạc Hawaii

Giả hạc Hawaii Den Adastra var alba

Giả hạc Hawaii Den Adastra var alba

Theo Dalatrose.com

Bài Viết Mới

Bài Đọc Nhiều

Liên hệ quảng cáo

Tắt Quảng Cáo [X]
Kyoryo Nhật Bản