Nhất điểm hồng - Dendrobium draconis

Thân cây to, cứng, có phủ một lớp lông đen khi cây còn non. Cây thường mọc thẳng, lá cứng, mọc so le và cũng có lông đen bao phủ 2 mặt lá. Nhất điểm hồng thường có ngọn thót nhỏ nhọn. Thân ngả về màu xanh.

Tên Việt Nam: Nhất điểm hồng, hoàng thảo nhất điểm hồng
Tên Latin: Dendrobium draconis Rchb.f..
Họ: Phong lan Orchidaceae
Bộ: Phong lan Orchidales
Nhóm: Cây phụ sinh

Mô tả: Lan sống phụ sinh, cao 20 - 40cm, chia và khía dọc, có lông hơi đen. Lá dạng trái xoan, có 7 gân, dài 4 - 6cm, rộng 1,5 - 3cm, gốc có bẹ ôm thân. Cụm hoa ở đỉnh, có 2 - 5 hoa lớn màu trắng. Cánh môi có sọc đỏ cam. Hoa thơm.

Phân bố: Cây mọc ở miền Trung từ Quảng Nam - Đà Nẵng, Nha Trang lên Tây Nguyên, Đắc Lắc, Đà Lạt (Lâm Đồng), và phân bố ở Lào, Campuchia, Ấn Độ, Mianma, Thái Lan.

Nhất điểm hồng là loại khó trồng do xuất xứ từ những vùng cao, khi mang về vùng thấp hơn, cây thường có xu hướng nhỏ dần, hay bị thối gốc, thối đọt non nên khi trồng chú ý tránh nước mưa trực tiếp.

Cây ưa khí hậu lạnh, mát, ưa khô, thoáng.

Tưới đủ ẩm khi cây non mới ra, đến khi được khoảng 4-5 lá thì giảm tưới.

Rất nhạy cảm với phân bón, nên ít sử dụng phân có hàm lượng nitơ cao và mỗi lần bón phân nên cách xa 7-10 ngày, ưa những loại phân có nguồn gốc hữu cơ (phân cá, rong biển...)

Giá thể nên chọn là gỗ lũa (đã bóc hết vỏ), chậu gỗ không giá thể, thoáng đáy. Nếu trồng trên lũa thì nên đặt gốc cây nằm giữa thân gỗ để nghiêng sao cho khi tưới nước ít đọng lại ở phần gốc lan nhất.

Nhất điểm hồng - Dendrobium draconis

Nhất điểm hồng - Dendrobium draconis

Nhất điểm hồng - Dendrobium draconis

Theo arowana.com.vn

Thông tin khác

Nhất điểm Hồng là một giống lan khá phổ thông trên toàn thế giới với tên lan con rồng. Dendrobium draconis do mục sư C.P.S Parish tìm ra ở Miến Điện vào năm 1862 và giới thiệu với công ty Low & Co ở Anh quốc.

Cây lan này mọc khắp Đông Nam Á châu, tai Việt Nam lan mọc ở Đà nẵng, Nhatrang, Lang bian, Đà lạt, Sông Bé, Lộc ninh. Theo sách của giáo sư Phạm Hoàng Hộ và Trần Hợp đều goi là Nhất điểm Hồng.

Đây là một giống phong lan cao chừng 40 cm có 7-9 đốt với vỏ bọc đầy lông đen. Hoa nở vào mùa Xuân, mầu trắng trong họng có mầu đỏ hay đỏ cam, ngang to 6-7 phân, thơm như mùi cam, quýt, lâu tàn moc từ các đốt gần ngọn của thân cây mọc từ năm trước.

Nếu chỉ căn cứ vào mầu hoa trắng và trong họng đỏ cam của cây Dendrobium draconis, chúng ta thấy có nhiều giống hoa với mầu sắc tương tự cũng mọc tại Việt Nam. Vậy xin đưa ra hình ảnh để chúng ta cùng phân tích.

Theo hoalancaycanh.com
 

Bài Viết Mới

Bài Đọc Nhiều

Liên hệ quảng cáo

Tắt Quảng Cáo [X]
Kyoryo Nhật Bản