Lan thiên nga - Cycnoches

Lan thiên nga, tên khoa học là Cycnoches, viết tắt là Cyc, là một loài phong lan do John Lindley công bố vào năm 1832 căn cứ theo một bông hoa do nhà trồng lan Loddiges & Son gửi cho.

Lan thiên nga - CycnochesLan thiên nga, tên khoa học là Cycnoches, viết tắt là Cyc, là một loài phong lan do John Lindley công bố vào năm 1832 căn cứ theo một bông hoa do nhà trồng lan Loddiges & Son gửi cho. John Lindley đã dùng tên chủ nhân vườn lan đó để đặt tên cho cây lan Cycnoches lodigesii. Không giống như những loài lan khác, thường có nhị đực và nhị cái cùng ở trong một bông hoa. Loài lan này lại có hoa cái và hoa đực riêng biệt, có khi cùng một cành và có khi lại ở một cành khác.
Lan Thiên nga (Cycnoches) cũng cùng một dòng họ với Catasetum, Mormodes, Clowesia. Chữ Cycnoches do tiếng Hy lạp "Kyknos" có nghĩa là Thiên Nga và "auchen" có nghĩa là chiếc cổ, căn cứ vào hình dáng trục nhụy của bông hoa đực. Thân cây lan trông tựa như điếu xì gà, dài khoảng 20-40 cm trên ngọn có vài chiếc lá to bản, mỏng và có gân. Dò hoa mọc ở gần ngọn có một vài hoa hoặc rất nhiều hoa như Cyc. cooperi. Hoa nở vào mùa Thu rất thơm và lâu tàn, to chừng 12-15 cm tùy theo giống.

Nhân giống lan Thiên nga

Cách trồng lan Thiên nga

Cách trồng lan Thiên nga đen

Loài lan này có chừng 25 giống mọc từ Mễ Tây cơ qua Trung Mỹ tới lưu vực sông Amazon thuộc Peru:

Cyc. barthorium
Cyc. chlorochilon
Cyc. cooperi
Cyc. dianae
Cyc. egertonianum
Cyc. glandiferum
Cyc. Haggii
Cyc. herrenshianum
Cyc. lehmannii
Cyc. lodigesii
Cyc. maculatum
Cyc. manoelae
Cyc. pentadactylon
Cyc. peruvianum
Cyc. schmidtianum
Cyc. Ventricosum
Cyc.warcewiczcii

Những giống Cycnoches thông thường đã lạ đẹp, nhưng những cây lai giống giữa những cây Cycnoches, Catassetum và Mormodes lại còn tạo ra nhiếu giống lạ đẹp hơn nữa như cây Cycnoches Wine delight (Cycnoches lehmanii x Mormodes sinuata.)

Lan Thiên nga là lọai dễ trồng và dễ ra hoa, nó ra theo mùa tứ tháng 7 đến 11. Sau khi tàn hoa, bạn cho nó nghỉ khoảng 2 tháng, bằng cách cho vào trong mát, 1 tuần tưới nước 1 lần cho giả hành nó không có teo nhiều, nếu rễ mục thì lấy cây ra khỏi chậu cắt hết rễ bỏ vào chậu treo lên, nếu rễ còn tốt thì cứ để yên thế trong chậu.

Khoảng 2 tháng thì nó sẽ mọc giả hành con, bạn tưới B1 1 tuần 1 lần, khi giả hành cao 10cm thì bạn đem trồng lại giống như trồng cát.

Khi cây con ra rễ nhiều :

- Tưới phân NPK 30 10 10 hay 20 20 20 cũng được 1 tuần 1 lần và phân cá loãng 1 tháng 1 lần. Lọai này thích phân hữu cơ.
- Cắt ngang 2/3 đoạn thân già,1/3 còn lại cho nuôi con. Nếu cây con lên được hơn 12cm thì tách thân già ra hết nếu thấy thân già còn mắt ngủ. Khi rễ bám chắc vào giá thể thì tách thân già ra và hoàn toàn không ảnh hường gì về sự phát triển của cây con.

Nước tưới 1 ngày 1 lần hay 2 lần tùy độ ẩm môi truờng, nói chung trong mùa sinh trưởng nó cần nhiều nước, nếu thiếu nước giả hành sẽ bé không phát triển.

Đến khoảng tháng 7, 8 thì nó sẽ bắt đầu rụng lá để ra hoa, có lọai rụng hết lá rồi ra vòi hoa, có loại thì ra hoa xong rụng lá. Lúc này bạn hơi giảm lượng nước tưới và bón phân có P (lân) cao.

(BlogCayCanh.vn)

Bài Viết Mới

Bài Đọc Nhiều

Liên hệ quảng cáo

Tắt Quảng Cáo [X]
Kyoryo Nhật Bản