Cymbidium kanran – Hàn Lan

Hàn Lan, Kiến Lan là một loài Lan, trong khoảng 52 loài thuộc chi Lan Kiếm - Cymbidium.

Danh pháp hai phần: Cymbidium kanran

*(Kiến lan – một số tài liệu cho là Cym. ensifolium)

Trong các tài liệu ghi chép, xuất bản về lan của các nhà sưu tầm và nghiên cứu trước đây, không ghi nhận sự có mặt của Cym. kanran tại núi rừng VN. Nhưng trong thực tế, từ năm 1993 những người khai thác lan Hải Phòng đã mang về một loài địa lan lá mảnh, mỏng, thân nhỏ từ vùng núi Yên Tử, Uông Bí, Quảng Ninh trên độ cao khoảng 850m so với mực nước biển.

Nhiệt độ thích hợp cho cây từ 18-30 độ C, ẩm độ 80% trở lên. Môi trường sinh trưởng mùn ẩm, hoặc trên hốc vách đá, nơi sạch sẽ, thọ hàn cùng Cym. sinense để cho hoa vào xuân.

Cymbidium kanran - hàn lan kiếm

Cymbidium kanran sống trong môi trường tự nhiên trên vách núi Yên Tử, Quảng Ninh, Việt Nam – 08/03/2008

Cym. kanran khai thác ở Vietnam nở hoa có màu xanh ngọc bích sang xanh lá non (chưa tìm thấy màu sắc khác). Cánh hoa dài, hẹp, kẻ chỉ nâu đỏ hoặc xanh, lưỡi trắng điểm hồng, trụ nhị cùng màu hoa. Mùi thơm nhẹ. Bền hoa khoảng 3-4 tuần. Ở mỗi phát hoa có 5-9 bông, cần hoa nhỏ, dài, chia hoa đều, hoa nở thường vượt trên lá. Giả hành nhỏ, thuôn hình giọt lệ, mang từ 2 – 4 lá. Lá khô, bản hẹp, dài từ 30-70cm. Rễ lớn.

Hương Kiến lan nhẹ như giấc mơ xa , hoa Kiến lan xanh như màu lá.

Nạn khai thác rừng bừa bãi đang làm Cym. karan mất dần trong môi trường tự nhiên. Đây là một loài lan hiếm, có giá trị thẩm mỹ cao cần được bảo tồn và duy trì nguồn gent quý này.

Chùm ảnh về Cym. kanran nở hoa tại Địa Lan Hội Quán, Hải Phòng, Việt Nam, mùa xuân 2012

Cymbidium kanran – Hàn Lan
Cymbidium kanran – Hàn Lan
Cymbidium kanran, hàn lan

Bài Viết Mới

Bài Đọc Nhiều

Liên hệ quảng cáo

Tắt Quảng Cáo [X]
Kyoryo Nhật Bản