Thời vụ ra hoa của một số loài lan tại Hà Nội - Giáng Hương

Các loài phong lan có thể dùng trang trí trong các chậu cây treo cho hoa đẹp hoặc trồng bám cây, bám đá tạo phong cảnh tự nhiên

Phong lan (Orchidaceae) là một trong những nhóm cây cảnh  phổ biến, thu hút sự say mê của nhiều người chơi cây. Các loài phong lan có giá trị trang trí cao nhờ có hoa tinh tế, rực rỡ, cuốn hút. Việt Nam được biết đến là một trong những nước rất đa dạng các loài phong lan về chủng loại, hình dáng, mầu sắc ,... Số loài các phong lan và địa lan nước ta có khoảng trên 800 loài với nhiều loài quý hiếm chỉ có ở Việt Nam. Đây là một nguồn tài nguyên lớn cho việc phát triển cây cảnh bản địa với những nét đặc sắc riêng biệt.

Các loài phong lan có thể dùng trang trí trong các chậu cây treo cho hoa đẹp hoặc trồng bám cây, bám đá tạo phong cảnh tự nhiên. Phong lan là nét trang điểm nhẹ nhàng, duyên dáng mà cuốn hút. Những loài địa lan được trồng trong chậu như những loại cây cảnh có hoa khác. Cũng có những loài địa lan lá có mầu, vân đẹp dùng để bàn nước trong phòng. Nhiều loài lan được lai tạo từ các loài lan rừng có hoa chùm lớn, thích hợp cho trồng hoa cắt cành. Các loài lan cũng là những cây thuốc Nam có giá trị đối với người dân miền núi.

Kỹ thuật trồng lan phụ thuộc vào loài lan đó là đơn thân hay đa thân, phong lan, địa lan hay thạch lan. Nhân giống sinh dưỡng các loài lan chủ yếu bằng cách tách nhánh. Hoa lan được thụ phấn nhờ sâu bọ. Cũng có thể dễ dàng thụ phấn nhân tạo cho lan để có thể nhân giống cho những loài lan quý hoặc để lai tạo.  Quả lan có rất nhiều hạt nhỏ như hạt bụi không có chứa chất dinh dưỡng. Hạt chỉ nảy mầm trong môi trường nhất định trong nuôi cấy mô hoặc ở quanh gốc các chậu phonglan đã trồng lâu năm, nơi có nhiều các nấm rễ cộng sinh giúp hạt nảy mầm.

Một số loài phong lan rừng có hoa lớn, được trồng làm cảnh đẹp, có khả năng ra hoa tại Hà Nội được trình bày trong bảng dưới đây: Các dòng Giáng Hương; Đặc điểm của dòng Giáng hương là dễ chăm sóc, luôn cho hoa, ít sâu bệnh hại, hoa đẹp thơm nên luôn được người chơi lan sưu tầm, nó dễ trồng ngay cả với những người mới chơi lan lần đầu. Do cách gọi các vùng khác nhau nên tên Việt Nam thực sự sẽ có nhiều điều chưa được chính xác, chúng ta chỉ có thể đối chiếu qua tên khoa học hay danh pháp quốc tế. Màu sắc hoa của dòng giáng hương này tùy theo cây ở các vùng miền mà màu sắc chúng cũng khác nhau, nếu là người quen với dòng này thì nhìn lá các cao thủ có thể biết vùng sinh sống của chúng. Mọi đóng góp cho bài viêt được hoàn thiện hơn xin gửi email qua địa chỉ hoptienhanoi@gmail.com, xin chân thành cảm ơn!

TT Tên Việt Nam Tên khoa học Thời gian ra hoa Mầu sắc hoa Ảnh
1 Giáng hương lá dày, Giáng xuân Aerides crassifolia Tháng 5 Tím  
2 Giáng hương quế, Tam bảo sắc Aerides falcata Tháng 4 - 5 Tím  
3 Giáng hương quạt, Giáng hương môi quạt Aerides flabellata Tháng 4 - 5 Vàng lục  
4 Giáng hương quế nâu Aerides houlletiana Tháng 3 - 4 Tím  
5 Giáng hương nhiều hoa, Sóc Lào Aerides multiflora Tháng 5 - 6 Tím trắng  
6 Giáng hương thơm, Quế lan hương Aerides odorata Tháng 8 - 9 Trắng  
7 Giáng hương hồng nhạn Aerides odorata var micholitzii, Aerides odorata var rosea Tháng 5 Tím hồng  
8 Tiểu hoàng đỏ, Dáng thu Aerides rubescens Tháng 3 - 4 Tím hồng  
9 Giáng hương đuôi cáo, Giáng hương hồng dâu Aerides rosea Tháng 5 - 6 Tím hồng trắng  

 

Bài Viết Mới

Bài Đọc Nhiều

Liên hệ quảng cáo

Tắt Quảng Cáo [X]
Kyoryo Nhật Bản