Đại lan huệ đồng Vandopsis Gigantea

Đại lan huệ đồng được mệnh danh là loài lan lớn nhất Việt Nam nhưng lại không phải là loại lan có giá trị cao. Huệ đồng được nhiều người trồng chỉ để ngắm lá hay trồng cho đủ bộ sưu tập bởi hoa của chúng không được to đẹp so với kích thước thân lá và không có hương thơm nổi trội. Hiện nay đại lan huệ đồng làm cho rất nhiều người chơi lan nhầm lẫn lan này với các loại lan khác, đặc biệt là đuôi cáo và lan ngô đồng - lan bắp ngô.

Lan huệ đồng trong khoa học

Tên Khoa học: Vandopsis gigantea (Lindl.) Pfitz.

Tên tiếng Anh: Vandopsis gigantea

Tên tiếng Việt: Lan da báo; Lan râu rồng; Huệ đồng

Tên khác: Vanda gigantea Lindl., Stauropsis giganteus (Lindl.) Benth.;

Lan huệ đồng có tên tiếng Anh là Vandopsis Gigantea. Thuộc loại lan đơn thân, cây lan huệ đồng sở hữu một kích thước cực khủng cả về rễ, thân lá. Ước tính cây lan huệ đồng có thể dài đến 2m, lá chân được giữ lại nên nhìn cây lan cực sướng mắt. Lan huệ động trong tự nhiên được tìm thấy nhiều ở những vùng núi biên giới phía Bắc, đặc biệt là ở Hà Giang có rất nhiều.

Đại lan có ngoại hình khá giống với lan đuôi cáo lan ngô đồng - lan bắp ngô. Tuy nhiên huệ đồng có lá dài, dày và xếp khít vào nhau. Huệ đồng có kích thước lớn nhất trong các loài lan được phát hiện ở Việt Nam. Phần cuống lá của huệ đồng khá lớn và ôm lấy thân. Đại lan này có sức sống mãnh liệt nên phần lá chân không hề bị rụng và có thể có từ 8 đến 15 cặp lá là chuyện bình thường.

Đại lan huệ đồng Vandopsis Gigantea
Đại lan huệ đồng Vandopsis Gigantea
Đại lan huệ đồng Vandopsis Gigantea

Cách nhận biết lan Huệ đồng

Đại lan huệ dồng có ngoại hình khá giống với lan đuôi cáo. Tuy nhiên huệ đồng có lá dài, dày và xếp khít vào nhau.

Huệ đồng có kích thước lớn nhất trong các loài lan được phát hiện ở Việt Nam.

Phần cuống lá của huệ đồng khá lớn và ôm lấy thân.

Đại lan này có sức sống mãnh liệt nên phần lá chân không hề bị rụng và có thể có từ 8 đến 15 cặp lá là chuyện bình thường.

Đại lan huệ đồng Vandopsis Gigantea
Đại lan huệ đồng Vandopsis Gigantea lá rất to và xếp khít

Nhận biết lan huệ đồng qua mặt hoa: Huệ đồng có những chùm hoa màu vàng điểm thêm những đốm tím đặc trưng. Cá nhân tôi thấy lan huệ đồng khi xem riêng lẻ thì thấy khá đẹp nhưng đặt trong tổng quan cả thân lá cây lan thì không thấy hấp dẫn lắm.

Có nhiều người nói rằng lan huệ đồng không đáng trồng bởi nó không hương, sắc cũng bình thường. Có người nói rằng đáng trồng chứ, nhìn thân lá thôi cũng đã mắt rồi. Cá nhân tôi thấy đây là sở thích mỗi người không ai ép buộc ai trồng hay không. Để mà ngắm hoa thì không nên trồng loại này, để mà sưu tập các loài lan rừng thì chắc chắn không thể bỏ qua được rồi. Bạn có thể tự hào mà giới thiệu với khách khứa nhà mình: Đây là loài lan lớn nhất Việt Nam trong bộ sưu tập lan nhà tôi!

Đại lan huệ đồng Vandopsis Gigantea

Đại lan huệ đồng Vandopsis Gigantea

Bài Viết Mới

Bài Đọc Nhiều

Liên hệ quảng cáo

Tắt Quảng Cáo [X]
Kyoryo Nhật Bản