Lan hài đốm - Paphiopedilum concolor

Loài lan đất, không thân. Lá thuôn tù, trải rộng ra hai bên, màu xanh bóng có đốm màu xanh đậm ở mặt trên, mặt dưới màu hung đỏ, dài 10 - 18cm, rộng 4 - 5cm. Cụm hoa cao 5 - 7cm, mang 1 - 3 hoa. Hoa lớn đường kính 5 - 7cm, màu vàng có đốm nhỏ màu đỏ.

Tên Việt Nam: Lan hài đốm
Tên Latin: Paphiopedilum concolor
Đồng danh: Paphiopedilum concolor (Lindl.) Pfitz
Họ: Phong lan Orchidaceae
Bộ: Phong lan Orchidales
Lớp (nhóm): Lan đất

Trồng lan hài đốm - Paphiopedilum concolor

Đặc điểm nhận dạng: Loài lan đất, không thân. Lá thuôn tù, trải rộng ra hai bên, màu xanh bóng có đốm màu xanh đậm ở mặt trên, mặt dưới màu hung đỏ, dài 10 - 18cm, rộng 4 - 5cm. Cụm hoa cao 5 - 7cm, mang 1 - 3 hoa. Hoa lớn đường kính 5 - 7cm, màu vàng có đốm nhỏ màu đỏ. Cánh đài lưng gần tròn, cong lõm. Hai cánh tràng hơi chúc xuống, cánh môi dạng túi dài 4cm, hơi nhọn ở gốc, mép cuộn vào trong.

Sinh học và sinh thái: Mùa hoa tháng 3 - 4. Tái sinh bằng hạt. Mọc rất rải rác dưới tán rừng nguyên sinh rậm thường xanh nhiệt đới mưa mùa cây lá rộng ưu thế  và  mọc ở các vách núi đá vôi dựng đứng trên cao độ 800-1550m trong các khe nứt hay hốc đá ẩm, ít đất ở các vách dựng đứng gần đỉnh núi.

Phân bố:

Trong nước: Cây mọc ở Lào Cai, Yên Bái, Bắc Cạn, Quảng Ninh, Hải Phòng, Tam Đảo (Vĩnh Phúc), Lâm Đồng

Thế giới: Phân bố ở Lào, Campuchia, Thái Lan, Trung Quốc.

Giá trị: Loài đặc hữu của Việt Nam. Là loài Hài rất quý mới được phát hiện, có hoa to, màu sắc sặc sỡ, lạ mắt và rất đẹp, rất được ưa chuộng ở các thị trường Lan nước ngoài. Tính đa dạng về màu sắc và hình dáng của cánh hoa bên và môi là điều hấp dẫn nhất đối với những người trồng và lai tạo Hài.

Tình trạng: Loài có khu phân bố vô cùng hẹp, chỉ mới phát hiện được ở một vùng núi rất nhỏ (thuộc loại hẹp nhất trong số các loài Hài gặp ở nước ta) và khó tái sinh, lại bị săn lùng để thu hái ồ ạt và triệt để đến cả cây còn rất nhỏ nhằm xuất khẩu lậu qua biên giới nên bị tuyệt chủng trong tự nhiên chỉ sau 6 năm từ khi được phát hiện, và 3 - 4 năm từ khi bị khai thác ồ ạt. Đây là một trong vài ví dụ điển hình của việc cây bị tuyệt chủng do tình trạng buôn bán lậu, vi phạm nghiêm trọng Công ước CITES.

Tài liệu dẫn: Phong lan Việt Nam - Trần Hợp - trang 168.


Rất có thể đây là một trong những loài lan Hài được tìm thấy sớm nhất ở Việt Nam và với cái tên vạn điểm hài cũng đã nói lên tất cả vẻ đẹp của loài hoa màu vàng nhạt, cùng hàng ngàn những đốm màu đỏ không đồng nhất trên cả mặt trước của bông hoa. Loài lan Hài này thường mọc ở các đãy núi cao có sương mù bao phủ như Bắc Cạn, Bắc Giang, Sơn La, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Lâm Đồng. Mặc dù có kích thước hoa khá khiêm tốn, nhưng chúng thường nở thành từng chùm tứ 1-3 chiếc rất đẹp, hương thơm của chúng thật nhẹ nhàng thanh khiến ngây ngất lòng khách lãng du.

Lan hài đốm - Paphiopedilum concolor

Lan hài đốm - Paphiopedilum-concolor

lan hài đốm - Paphiopedilum concolor

Bài Viết Mới

Bài Đọc Nhiều

Liên hệ quảng cáo

Tắt Quảng Cáo [X]
Kyoryo Nhật Bản