Lan hài Cypripedium elegans

Cypripedium elegans có 2-3 lá có hình nửa quỹ đạo trên một thân có chiều cao chỉ 2,5-4 cm, được lá che phủ. Các lá nhỏ và gần như mọc đối xứng nhau và dài 2,5-5 cm.

Cypripedium elegans f.

Cùng với Cypripedium ebracteatum, loài này cùng họ với Cypripedium acaule, Cypripedium japonicum và các loài lan hài không thân khác và/hoặc loài có lá hình quỹ đạo. Lá bắc của hoa thuộc loài này riêng biệt với thành viên họ hàng loài không có lá bắc.

Phân bố theo địa dư Cypripedium elegans là loài sống ở đầm lầy được thấy ở Himalayas thuộc Sikkim, Butan và Tây Tạng. Người ta cũng thấy chúng hiện diện ở Vân Nam, Trung quốc.

Môi trường sinh sống: Loài lan này ưa sống ở những vùng đất pha sỏi và một phần dưới bóng các bụi cây. Năm 1986, Pradhan tuyên bố là môi trường sống của loài nay thiên về vùng đồng cỏ chăn thả.

Những lưu ý khi trồng: Tham khảo từ cách trồng loài lan hài Cypripedium cordigerum.

Mo tả: Có cùng môi trường sống Cypripedium formosanum, loài này có 2-3 lá có hình nửa quỹ đạo trên một thân có chiều cao chỉ 2,5-4 cm, được lá che phủ. Các lá nhỏ và gần như mọc đối xứng nhau và dài 2,5-5 cm.

Bông hoa nhỏ, chỉ đo được 2,5 cm và chỉ một hoa đơn với cái cọng hoa cao chừng 4 cm. Lá đài sau hình trứng thuôn, đầu nhọn và che kín lấy cái túi của hoa (hài). Hai lá đài bên ngắn, và cùng chung một gốc với lá đài sau. Các cánh hoa hình ô-van, đầu cánh nhọn. Cái túi gần giống hình cầu với cấu tạo thành ba góc. Màu sắc của hoa rất giống với màu hoa C. ebracteatum. Màu nền là màu xanh vàng, với những sọc màu đỏ trên lá đài và cánh hoa, phần cuối của túi một màu đỏ đậm. Phần nàu nền có thể thay đổi đối với một vài cá thể.

Mùa ra hoa: Tháng Bảy.

C. Cypripedium fargesii (Xin xem loài Cypripedium margaritaceum Franch)

Lan hài Cypripedium elegans
Lan hài Cypripedium elegans
Lan hài Cypripedium elegans
Lan hài Cypripedium elegans
Lan hài Cypripedium elegans

Theo Kenhantan.com

Bài Viết Mới

Bài Đọc Nhiều

Liên hệ quảng cáo

Tắt Quảng Cáo [X]
Kyoryo Nhật Bản