Lan hài Cypripedium corrugatum

Loài này ưa sống ở cánh đồng cỏ lộ thiên và rìa những khu rừng thông. Độ cao 2.900-3.200 m là điều kiện lý tưởng cho loài này.

Cypripedium corrugatum Franch

Có quan hệ gần với Cypripedium tibeticum, tên của loài này có lẽ là đồng nghĩa với Cypripedium ventricosum, hoặc có thể chúng là biến loài của Cypripedium tibeticum. Trong số các loài của châu Á, có lẽ cần phải tiến hành ngay việc nghiên cứu để gạt bỏ những rối loạn trong các loài, những cái tên kép của biến thể và những tên có cùng nghĩa.

Phân bố theo địa dư: Cypripedium corrugatum và các biến thể của nó obesum là cư dân của tỉnh Vân Nam, Trung quốc.

Môi trường sống: Loài này ưa sống ở cánh đồng cỏ lộ thiên và rìa những khu rừng thông. Độ cao 2.900-3.200 m là điều kiện lý tưởng cho loài này.

Những lưu ý khi trồng: Xem cách trồng Cypripedium cordigerum.

Mô tả: Thân có nhiều lá, cao 18-30 cm trên thân rễ. Lá thuôn và nhọn đầu quanh mép lá có lông mịn, dài 10-12,5 cm.

Bông hoa duy nhất được đỡ bởi một lá bắc rộng. Hoa mọc theo chiều thẳng đứng cao tới 10 cm. Các lá đài và các cánh hoa thay đổi từ xanh lá, tràn ra một màu nâu hạt dẻ và có những vân màu đỏ tía. Lá đài sau hình trứng thuôn sắc nhọn. Lá đài bên hình trứng, đầu lá chia làm hai thùy như răng.

Các cánh hoa nhọn đầu và có hình trứng như mũi mác. Túi hình phỏng cầu, chung quanh mép có gấp nếp. Môi có màu nâu sẫm và những vân gần như màu đen. Túi của loài var. obesum thì lớn hơn loài này.

Mùa ra hoa: Tháng Sáu.

Lan hài Cypripedium corrugatum
Lan hài Cypripedium corrugatum
Cypripedium fasciolatum x corrugatum

Theo kenhantan.com

Bài Viết Mới

Bài Đọc Nhiều

Liên hệ quảng cáo

Tắt Quảng Cáo [X]
Kyoryo Nhật Bản