10 lý do khiến lan cháy đầu rễ và chậm ra rễ

Khi tiến hành ghép lan lên gỗ hay trồng lan vào chậu, vấn đề lan ra rễ là yếu tố quan trọng, quyết định việc tiến hành trồng lan ghép lan đã đúng kỹ thuật chưa, dưới đây là 10 lý do việc chậm ra rễ đối với lan.

1. Xử lý giá thể chưa đúng cách, có thể than mà bạn trồng lan còn độ mặn trong than, khắc phục trồng lại hoặc tưới xả nhiều lần, kích thích lại bằng B1 cho ra rễ. Bạn nên xử lý thật tốt giá thể trước khi trồng.

2. Tưới phân hoặc thuốc nấm hoặc diệt vi khuẩn sớm quá trong khi đầu rễ còn non nên thun lại không mọc tiếp. Cách khắc phục: tưới lại bằng nước không tưới phân hoặc thuốc cho đến khi ra rễ mới.

3. Sốc nhiệt độ do tưới nước vào trưa nắng, gây hư đầu rể lan.

Lan ra rễ

4. Giá thể trồng hư mục do trồng quá lâu mà không thay mới (thường trên hai năm) cũng có thể gây tình trang này do quá acid hoặc quá kiềm.

5. Do di chuyển thay đổi khí hậu,tiểu khí hậu có thể làm cây không ra rễ mới ,có khi đến 6 tháng vẫn không ra rễ mới ,nhưng cây vẫn mạnh khoẻ.tuy nhiên vào mùa thích hợp sẽ ra rễ và giả hành to khoẻ.

6. Hay di chuyễn dời đổi chổ cây lan thường xuyên cũng làm chậm ra rễ, cattleya thiếu nắng sáng cũng làm chậm ra rễ mới.

7. Cây mang mầm bệnh hay cây quá yếu nhất là cây đã có ra rễ rồi bị thui chột đi

8. Những cây cattleya tách chiết quá nhiều lần cuũng khó lòng ra rễ mới ở những giả hành cũ ,có khi phải chờ giả hành con mọc rồi mới bung rễ sau …

9. Cố định cây lan chưa vững ,đong đưa khó ra rễ

10. Chậu có bị quá nóng vào buổi trưa hay chiều không ,nóng quá cũng làm thun rễ khi bám vào

(sưu tầm)

Bài Viết Mới

Bài Đọc Nhiều

Liên hệ quảng cáo

Tắt Quảng Cáo [X]
Kyoryo Nhật Bản