Lan Trúc - Arundina graminifolia

Giới thiệu Lan Arundina graminifolia - Bamboo Orchid hay Lan Trúc – Lan Tre – Lan Sậy. Hoa khá lớn mềm, màu hồng với họng tím. Cánh hoa mở rộng. Cánh môi cuộn lại dạng ống, màu hồng tím đeậm với đốm vàng ở giữa.

Tên Việt Nam: Lan sậy
Tên Latin: Arundina graminifolia
Đồng danh: Arundina graminifolia (D.Don) Hochr.. Arundina stenopelata Gagnep.; Trần Hợp 1988
Họ: Phong lan Orchidaceae
Bộ: Phong lan Orchidales
Lớp (nhóm): Cây phụ sinh

Mô tả: Loài Loài lan đất, mọc thành bụi cao đến 1m, thân mảnh. Lá xếp 2 dãy dọc từ gốc thân, dạng lá cỏ. Cụm hoa ở đỉnh, có nhiều hoa nhưng nở dần. Hoa khá lớn mềm, màu hồng với họng tím. Cánh hoa mở rộng. Cánh môi cuộn lại dạng ống, màu hồng tím đeậm với đốm vàng ở giữa. Hoa nở gần như quanh năm.

Phân bố: Cây mọc rộng rãi từ Bắc vào Nam trung bộ và được gây trồng ở nhiều tỉnh. Ngài ra chúng còn phân bố từ Lào, Campuchia, Thái Lan, Trung Quốc, Ấn Độ, Mianma, Malaysia, Tahiti...

Tài liệu dẫn: Phong lan Việt Nam - Trần Hợp - trang 28.

RUNDINA GRAMINIFOLIA

Trúc lan còn gọi là Sậy lan, trông giống như cây lau, sậy nhưng lá ngắn hơn, mặt lá nhẵn. Tên khoa học là: Arundina raminifolia.

Trong thiên nhiên, cây mọc hoang rải rác ở ven các sườn đồi, đỉnh núi trên 200m vùng miền Đông Nam Bộ

Trúc lan thuộc nhóm địa lan, cao khoảng 0,8-1m, dễ trồng, cho nhiều hoa. Cây con trưởng thành khoảng một năm sẽ nhú chồi hoa. Chồi hoa có từ 5-10 nụ, thay nhau nở liên tục. Hoa màu trắng tím, môi hoa màu tím nhung. Nhìn từ xa, hoa trông rất giống đàn bướm rừng

Hoa bền và nở liên tục bốn mùa trong năm. Cây trúc lan không ưa bóng râm (ánh sáng thích hợp: 70-80%), chịu nhiệt độ cao từ 37-38°C, Ẩm độ vừa phải (khoảng 40%). Cây thích hợp nhất là loại đất sét có độ pH trung tính, ưa lân, lá cây hoại mục thành mùn. Hỗn hợp chất trồng không quá 30% với đất, chậu trồng phải thoát nước tốt.

Lan Arundina graminifolia Bamboo Orchid Lan Trúc – Lan Tre – Lan Sậy
 

Theo trong hình cây Arundina graminifolia trông giống như cây Sậy hơn là cây Trúc, nhưng cây Trúc quen thuộc với mọi giới hơn là cây Sậy. Tôi chắc chắn, nếu nói đến cây Trúc ai ai cũng biết, còn cây Sậy có lẽ đến 80% người ta không biết là cây này hình dáng như thế nào.

Theo tài liệu của hội Hoa lan Nguyên Thủy (species) Úc Châu tại Brisbane, Queenland vào tháng 5 1997 có viết như sau:

Cây Arundina graminifolia mọc khắp nơi từ Hy mã lạp sơn Nepal, Sri Lanka, Thái Lan, Lào, Căm bốt, Vietnam, nam Trung hoa, Nhật bản, Đài Loan, Mã lai và Java. David Don vào năm 1825 trong Prodrimus Florae Nepalensis mô tả giống lan này là Bletia graminifolia căn cứ vào cây lấy tứ Nepal. Năm 1910, Bénédict Hochreutiner lại chuyển sang loài Arundina trong tờ Bulletin of the New York Botanic Garden.

Năm 1825 Carl Blume chính là người đã đặt tên cho loài lan này là Arundina, theo tiếng Hy lạp arundo có nghĩa là cây sậy. Năm 1930 John Lindley lại đặt tên là Arund bambusiflora. Theo quy định quốc tế tên sau này chỉ được coi là đồng danh.Đây là một giống thổ lan, thân cây mọc thẳng cao tư 1 đến 2,50m thân ngang tới 1,50 cm nhỏ. Lá mọc thành 2 hàng nhò như lá cỏ và dài từ 12-30 cm, ngang 1,6 đến 2,50 cm. Dò hoa độc nhất mọc ở trên ngọn dài tù 15 đến 30 cm mang theo những bông hoa giống như Cattleya mầu tím đỏ hay mầu da người hay mầu trắng ngang to tới 10 cm. Lưỡi tím đậm hơn cánh hoa, thường có những đường gân tím sẫm và mầu vàng cam ở đáy. Hoa chỉ mau tàn chỉ nở trong 3 ngày nhưng có huơng thơm và nhiều bông nở cùng một lúc.

Lan Arundina graminifolia Bamboo Orchid Lan Trúc – Lan Tre – Lan Sậy
 

Trong cuốn "Cây cỏ Việt Nam" của Phạm Hoàng Hộ cũng như trong cuốn "Phong Lan Việt Nam" của Trần Hợp đều gọi cây Arundina graminiolia là Sậy lan cả. Không biết tên này do ai đặt ra, nhưng phần đông khi đặt tên cho lan người ta thường căn cứ vào hình dáng và mầu sắc đơn thuần của cây hay của hoa mà lại quên đi một vấn đề khá cần thiết là nên đặt tên hoa lan sao cho được văn vẻ, tao nhã hơn...

Lan Arundina graminifolia Bamboo Orchid Lan Trúc – Lan Tre – Lan Sậy
 

Placentia 4-2007
Theo hoalanvietnam.org

Lan trúc - Arundina graminifolia (D.Don) Hochr (A.chinensis Blunne), thuộc họ Lan- Orchidaceae.

Mô tả: Cây cao 40-80cm, địa sinh. Lá hẹp trông như lá trúc, dài 5-12cm, rộng 8-15mm, có 5 gân lồi; bẹ lá lồng vào nhau. Cụm hoa là chùm đơn ở ngọn. Lá bắc dài 1cm. Hoa màu trắng hay màu hồng, lá đài có 9 gân, cánh hoa hình mũi mác có nhiều gân, cánh môi màu hồng có đốm vàng ở gốc, 3 thuỳ, thuỳ giữa gần vuông. Cột mảnh. Quả nang.

Ra hoa tháng 7 đến tháng 9, có quả tháng 11. 

Bộ phận dùng: Toàn cây - Herba Arundinae Graminifoliae.

Nơi sống và thu hái: Loài phân bố ở Ðông Nam Ấn Ðộ, Xri Lanca, Nam Trung Quốc, Lào, Campuchia và Việt Nam. Cây mọc ở ven ruộng, ven đường, nơi ẩm, ngoài nắng, chỗ có nhiều mùn ở chân núi đá vôi, từ Quảng Ninh qua Thừa Thiên-Huế, Quảng Nam-Ðà Nẵng tới Lâm Ðồng. Thu hái quanh năm, rửa sạch, dùng tươi hoặc phơi khô dùng dần.

Tính vị, tác dụng: Vị đắng, tính bình, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tán ứ giảm đau, lợi thấp.

Công dụng, chỉ định và phối hợp: Dùng chữa 1. Viêm gan, vàng da; 2. Bệnh đường tiết niệu, phù thũng; 3. Ðau thấp khớp, đòn ngã tổn thương; 4. Rắn cắn, dùng 10-15g dạng thuốc sắc. Dùng ngoài trị nhọt và viêm mủ da, giã cây tươi đắp. Có nơi còn dùng trị đau bụng, nhọt vú, lao phổi, bệnh thần kinh, ăn uống trúng độc.

Ðơn thuốc: Trị rắn cắn: Lan trúc 10-15g dạng thuốc sắc, giã cây tươi đắp quanh vết thương.

Theo Caythuoc.net

Bài Viết Mới

Bài Đọc Nhiều

Liên hệ quảng cáo

Tắt Quảng Cáo [X]
Kyoryo Nhật Bản